Công thức làm kẹo Nougat dễ thực hiện tại nhà

Ngày đăng: 26/05/2023 03:40 PM

  Kẹo Nougat hẳn không còn xa lạ với những tín đồ ngọt, tuy nhiên giá thành của sản phẩm khá đắt và chất lượng có thể không đảm bảo. Vậy tại sao bạn không thử bắt tay làm ngay một mẻ kẹo Nougat với công thức dễ dàng và thơm ngon này, dù có vẻ bên ngoài của kẹo nhìn bắt mắt và có vẻ khó làm nhưng thực tế lại rất đơn giản, nhanh chóng.

   

  Làm kẹo Nougat bằng Marshmallow

   

  Với công thức này chỉ trong nháy mắt là có thể tạo ra được những viên kẹo ngọt ngào của bơ lạt, sữa và hương vị thơm ngon của trái cây khô.

   

  cách làm kẹo Nougat với Marshmallow

  Cách làm kẹo Nougat với Marshmallow

   

  Nguyên liệu chuẩn bị

   

  • Kẹo Marshmallow 240g
  • Sữa bột 160g
  • Bơ lạt 80g
  • Hạt dẻ 80g
  • Nho khô hoặc các loại trái cây/ mứt khô khác (mận sấy khô, việt quất khô,...) 80g
  • Hạnh nhân 80g
  • Hạt điều 80g
  • Cánh hoa hồng khô hoặc (hoa cúc khô, hoa đậu biếc khô,...) 15g
  • Dụng cụ: túi đựng kẹo, giấy gạo gói kẹo, giấy nến

   

  Hướng dẫn chế biến

   

  Rang các loại hạt cho chín

   

  Cho hỗn hợp các hạt vào chảo và rang ở lửa nhỏ tầm 10 phút, hoặc có thể nướng các loại hạt với lò nướng. Trong quá trình nướng, hãy để nhiệt độ khoảng 160 độ C và trong vòng 7 phút cho hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ,... được chín đều và thơm.

   

  Tạo hỗn hợp kẹo sữa

   

  Kế đến, đặt chảo lên bếp và đợi nóng khoảng 1 phút và cho bơ vào để tan chảy. Sau đó cho thành phần kẹo Marshmallow - 240g vào và khuấy đều theo vòng tròn với lửa nhỏ liu riu. Hãy trộn đều cho đến khi các hỗn hợp tan ra và hòa tan lại với nhau.

   

  Tiếp tục cho sữa bột nguyên kem và tương tự như trên, hãy khuấy đến khi hòa quyện lại với nhau.

   

  tạo hỗn hợp kẹo sữa

  Tạo hỗn hợp kẹo sữa

   

  Thêm kẹo và các loại hạt

   

  Tới công đoạn này, để món kẹo trong đầy màu sắc và hương vị đặc sắc. Hãy cho các nguyên liệu hạt dẻ, hạt hạnh nhân, nho khô, cánh hoa hồng,... vào hỗn hợp vừa hoàn thành và đảo đều cho đến khi tất cả quyện lại với nhau.

   

  Lưu ý: Đến đây, khi bột sữa và kẹo Marshmallow đã tan chảy nên sẽ rất nặng và khó khuẩy. Hãy đảo từ từ và cẩn thận và không nên đảo quá 7 phút.

   

  cho các nguyên liệu vào kẹo

  Cho các nguyên liệu vào kẹo

   

  Cho hỗn hợp kẹo ra khay

   

  Hỗn hợp sau khi vừa bắt xuống bếp sẽ còn nóng và rất dính. Để đảm bảo không bị tình trạng này hãy lót giấy nến hoặc bánh tráng ở đáy khay, rồi đổ kẹo Nougat vào khay.

   

  Để cho kẹo nhìn vuông vức và đẹp hãy dùng thìa dàn đều ra toàn khay, sau đó lót thêm một lớp giấy nến/ bánh tráng lên bề mặt Nougat. Dùng cây lăn bột hoặc vật nặng lăn phẳng bề mặt của kẹo. Nếu không có các dụng cụ trên, bạn có thể dùng tay miết để mặt kẹo phẳng và dính với nhau hơn.

   

  Cuối cùng, để khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 1 tiếng. Nếu bạn là người thích thưởng thức độ dẻo mềm của kẹo thì để kẹo đông từ 1 - 2 tiếng là hợp lý.

   

  cho hỗn hợp kẹo ra khay

  Cho hỗn hợp kẹo ra khay

   

  Thành phẩm

   

  Để kẹo Nougat có vẻ ngoài thêm màu sắc và hợp vệ sinh, hãy sử dụng các dụng cụ đã nêu trên gồm giấy gạo để bọc kẹo lại và túi bọc bên ngoài.

   

  Hãy thấm một ít nước lên giấy gạo để gói kẹo lại, kế đó là cho kẹo vào túi đựng kẹo dùng máy duỗi tóc để kẹp 2 đầu túi kẹo cho kín.

   

  Đến đây là bạn đã thành công cho công thức mẻ kẹo Nougat ngọt ngào, hương vị hài hòa giữa độ ngọt của Marshmallow, sữa bột và béo ngậy của bơ nhưng lại không hề ngấy bởi sự hòa quyện của các loại hạt, trái cây đủ vị.

   

  thành phẩm kẹo nougat làm bằng marshmallow

  Thành phẩm kẹo Nougat làm bằng Marshmallow

   

  Lưu ý khi thực hiện

   

  • Nếu trong nguyên liệu có những loại hạt người dùng bị dị ứng, hãy loại bỏ.
  • Chú ý đến nhiệt độ khi đảo các loại hạt và luôn để lửa nhỏ khi khuấy các hỗn hợp.
  • Để bảo quản kẹo Nougat lâu hơn, hãy cho vào tủ lạnh và ăn tới đâu cắt tới đó.

   

  Làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng

   

  Nguyên liệu chuẩn bị

   

  • Lòng trắng trứng gà 2 
  • Mạch nha 230g
  • Đường cát trắng 100g
  • Hạt sấy khô như hạt phỉ, hạt hạnh nhân,... 100g
  • Muối ¼ muỗng cafe
  • Sữa bột 25g (loại dùng để làm bánh)
  • Bơ lạt 32g (để ở trạng thái mềm, có thể ngâm cách thủy với nước ấm)

   

  Hướng dẫn chế biến

   

  Nấu mạch nha

   

  Đầu tiên, cho đường cát 100g, nước, mạch nha 230g và ¼ muối vào nồi. Hãy chọn nồi có độ sâu và dày để khi đun mạch nha không bị đổi màu và khét.

   

  Trong quá trình đun, hãy liên tục khuấy đều và vặn lửa nhỏ lại khi mạch nha đã sôi - nên để mạch nha sôi đến 140 độ C hãy tắt bếp.

   

  nấu mạch nha đến nhiệt độ 140 độ c

  Nấu mạch nha đến nhiệt độ 140 độ C

   

  Bật mí:

   

  • Nhiệt kế khi đặt gần nồi thường sẽ có nhiệt độ cao lệch hơn bình thường 5 độ C, do đó khi đo nếu nhiệt kế lên 145 độ C là đúng.
  • Trường hợp không có dụng cụ để đo, hãy dùng chén nước lạnh và nhỏ mạch nha vào chén. Khi dùng tay bóp mạch nha, cảm giác bóp như bã kẹo cao su thì lúc này đang khoảng 120 độ C. Nếu dùng tay bóp thấy mạch nha đàn hồi và nếm thử thấy kẹo bị dính răng, thì nhiệt độ đang khoảng 130 độ C. Cuối cùng, nếu sờ vào thấy cứng và có thể bẻ gãy lúc này nhiệt độ là 140 độ C.

   

  Đánh lòng trắng trứng

   

  Ở bước này, cho lòng trắng trứng vào cái tô và hãy đánh đến khi bông xốp và mịn. Để nhận biết trạng thái bông đã cứng chưa, cách đơn giản là nhất dụng cụ đánh trứng lên và thấy lòng trứng đứng thẳng thì đồng nghĩa là lòng trứng đã đạt.

   

  đánh lòng trắng đến khi sánh mịn

  Đánh lòng trắng đến khi sánh mịn

   

  Cho mạch nha vào lòng trắng trứng đã đánh

   

  Hãy đổ mạch nha đã nấu ở nhiệt độ 140 độ C vào lòng trắng trứng (đổ từ từ). Kế tiếp, trộn hai hỗn hợp này bằng máy đánh trứng và đánh khoảng 5 phút.

   

  trộn mạch nha và lòng trứng

  Trộn mạch nha và lòng trứng

   

  Bước tiếp theo cho bơ lạt vào hỗn hợp, đặc biệt chia nhỏ lượng bơ ra và cho lần lượt vào.

   

  Lưu ý:

   

  Vừa đun mạch nha và vừa đánh trứng, để tránh trường hợp mạch nha bị đông. Ngoài ra, lúc cho mạch nha vào hỗn hợp, nên đổ từng phần để hỗn hợp được hòa quyện đều.

   

  Trộn bột sữa và hạt

   

  Tiếp đến cho bột sữa 25g vào hỗn hợp mạch nha, rồi trộn đều lên - lúc này khi các nguyên liệu quyện lại thường nặng hơn, do đó có thể dùng tay trực tiếp để trộn. Sau đó, cho các loại hạt vào chung và đảo đều tay, nên cho vào lúc kẹo còn độ mềm để các thành phần của hạt có thể dính lại được.

   

  Lót một lớp giấy nến hoặc bánh tráng dưới đáy khuôn và cho kẹo Nougat vừa hoàn thành vào, dàn đều bằng muỗng. Tiếp tục phủ thêm 1 lớp giấy trên bề mặt và ép chặt kẹo lại.

   

  trộn bột sữa và hạt

  Trộn bột sữa và hạt

   

  Đem thành phẩm cho vào tủ lạnh, để kẹo đông qua đêm hoặc ít nhất là 1 tiếng.

   

  Khi kẹo đã đông, hãy cắt và trang trí theo sự sáng tạo mình muốn và bọc lại bằng lớp bánh tráng hoặc cho vào hộp kín.

   

  Thành phẩm

   

  Với công thức này sẽ cho ra mẻ kẹo hạnh phúc - Nougat đầy tinh tế của màu trắng tinh khôi và nâu vàng của các loại hạt. Sản phẩm sẽ có vị ngọt bùi và giòn tan, là món quà tặng hoàn hảo cho người thân, bạn bè vào những dịp lễ.

   

  thành phẩm kẹo Nougat làm bằng lòng trắng trứng

  Thành phẩm kẹo Nougat làm bằng lòng trắng trứng

   

  Lưu ý khi thực hiện

   

  • Thông thường, mạch nha khi đun sôi có nhiệt độ càng cao sẽ càng cứng nên hay luôn canh nhiệt độ ở mức chuẩn 140 độ C.
  • Mạch nha ảnh hưởng đến độ cứng hoặc mềm của kẹo, nên mỗi loại mạch nha sẽ cho được mẻ kẹo có chất lượng khác nhau.
  • Hương vị kẹo sẽ ngon hơn nếu bảo quản trong tủ lạnh.

   

  Một số thông tin thú vị về kẹo Nougat

   

  Vì sao lại gọi Nougat là kẹo hạnh phúc?

   

  Kẹo Nougat được người Việt Nam săn đón và biết quan tâm nhiều hơn vào cuối năm 2020. Loại kẹo này có nguồn gốc từ  vùng Montelimar - nước Pháp, chính vì sự ngọt thanh và màu sắc rực rỡ, kẹo được người Pháp ví von như “ cung bậc cảm xúc”. Khi thưởng thức sẽ có những trải nghiệm thú vị và ngọt ngào của kẹo.

   

  kẹo Nougat còn gọi là kẹo hạnh phúc

  Kẹo Nougat còn gọi là kẹo hạnh phúc

   

  Thường ăn kẹo Nougat vào dịp nào?

   

  Kẹo hạnh phúc này thường xuất hiện vào các dịp lễ tình nhân, hoặc trong lễ cưới thay cho lời chúc tình yêu, nhưng đó là đối với người Pháp, Tây Ban Nha,... Tại Việt Nam, chính sự phong phú và màu rực rỡ bên ngoài cùng sự ngọt ngào bên trong của Nougat, người Việt thường tự tay làm kẹo hạnh phúc này như biểu tượng của cuộc sống tràn đầy màu sắc và vui vẻ, ấm cúng trong dịp Tết.

   

  Khi thưởng thức kẹo Nougat, người ta có thể cảm nhận được sự đặc biệt và tinh túy của nghệ thuật làm kẹo truyền thống, tạo nên một cảm giác hạnh phúc và đáng trân trọng.

   

  kẹo nougat trong các dịp lễ

  Kẹo Nougat trong các dịp lễ

   

  Hàm lượng dinh dưỡng của kẹo Nougat

   

  Đặc biệt, kẹo Nougat gồm các thành phần tốt cho sức khỏe và cung cấp các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo từ các loại hạt, chất xơ từ trái cây. Ngoài ra, các thành phần chính của kẹo Nougat bao gồm đường, mật ong, lòng trắng trứng.

   

  • Kẹo Nougat chứa đường, là một nguồn calo và carbohydrate. 
  • Mật ong thường được sử dụng làm một thành phần trong kẹo Nougat. Nó chứa các chất chống oxy hóa và có khả năng chống vi khuẩn. Mật ong cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất
  • Lòng trắng trứng là một nguồn protein tốt và cung cấp axit amin cần thiết cho cơ thể. 

   

  Lời kết

   

  Hy vọng với hướng dẫn cách làm kẹo Nougat có thể giúp bạn chọn ra phương pháp làm phù hợp và dễ dàng. Kẹo Nougat là món quà hoàn hảo dành cho người thân với sự chân thành và ngọt ngào của kẹo, đặc biệt thích hợp cho các ngày lễ tết, dịp quan trọng.

   

  Đừng quên truy cập Thực phẩm Úc Châu để có thể tham khảo những thông tin mới nhất về cách làm bánh, kẹo và lựa chọn những sản phẩm phù hợp cho gia đình bạn.